ALAMIN | Narito ang Opisyal na Pahayag tungkol sa unang kaso ng Q-Fever disease sa bansa

ALAMIN | Narito ang Opisyal na Pahayag tungkol sa unang kaso ng Q-Fever disease sa bansa mula sa Provincial, City, & Municipal Veterinarians League of the Philippines (PCMVLP).

Ano ang Q-Fever?

Ang Q fever o Coxieliosis ay isang bacterial infection na dulot ng Coxiella burnetti. Ang mga bakteryang ito ay maaaring naroroon sa mga likido sa panganganak, gatas, inunan, ihi at dumi. Ang mga hayop sa bukid tulad ng baka, kambing, at tupa ay karaniwang nahawaan. Ngunit, sa pangkalahatan, maaari itong makahawa sa mga mammal, ibon, reptilya at arthropod. Kasama sa mga klinikal na senyales ng Q, Fever sa mga hayop ang mga reproductive disorder tulad ng abortion, infertility, deadbirth, mastitis, at metritis. Itinuturing ng World Organization for Animal Health (WOAH) ang Q fever bilang “laganap na sakit”.

Saan at paano ito nakukuha?

Ito ay isang zoonotic disease. Sa tao, karaniwang nakukuha ang impeksyon sa pamamagitan ng hangin, pakikipag-ugnayan sa mga nahawaang hayop o likido sa katawan ng mga hayop o sa pamamagitan ng pagkonsumo ng kontaminadong karne at mga produktong gatas. Ang mga beterinaryo, mga manggagawa sa kalusugan ng hayop, mga tagapag-alaga, mga may-ari ng sakahan at mga katulad ay itinuturing na mataas ang panganib sa impeksyon.

Samakatuwid, pinapayuhan silang hawakan ang mga hayop nang may pag-iingat. Ang Coxiela burnetti ay lubos na lumalaban sa mga stress sa kapaligiran at may kakayahang mabuhay sa kapaligiran sa loob ng mahabang panahon, kaya ang mahigpit na biosecurity ay dapat ipatupad sa mga pasilidad ng hayop sa lahat ng oras.

Ayon naman sa Department of Health (DOH), wala pang kumpirmadong kaso ng tao sa bansa. Ipinaliwanag pa ng DOH na ang mga senyales sa taong nahawaan ng Q fever ay pagkakaroon ng lagnat, ubo, pagduduwal, pagsusuka, pananakit ng katawan at pananakit ng ulo.

Hinihikayat ang mga mamimili na bumili lamang ng karne sa mga lisensyadong tindahan at sa mga nakarehistro at sumailalim sa mga inspeksyon ng karne ng Local Government Authority at National Meat Inspection Service (NMIS). Ang mga karne ay dapat na tiyaking naluto ng mabuti bago kainin.

Higit pa rito, hinihikayat namin ang publiko na ipaalam sa Local Government Veterinary and Agriculture Offices kung ang mga nabanggit na sintomas ay naobserbahan sa mga alagang hayop at kung kayo ay makaranas ng mga nabanggit na sintomas mangyaring mag-report lamang sa pinakamalapit na Health Center o ospital.

#SanPedroPAIO
#UnaSaImpormasyon
#UnaSaLaguna

Scroll to Top